วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2558

การจัดวางเก้าอี้
เรารู้จักเก้าอี้หรือ The chair กันเป็นอย่างดีครับ มันเป็นสิ่งที่เราต้องการเวลาเราเหนื่อยเมื่อยล้า แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดที่จัดทางให้เจ้าเก้าอี้กัน  เรารู้จักเก้าอี้มาตั่งแต่ 600 ปีก่อนคริสตกาลตามประวัติของชาวกรีก เราพบเห็นเก้าอี้ในปัจจุบันมากมายหลายแบบ ทั้งยังมีการดีไซน์ ให้สามารถใช้งานแตกต่างกันไป การจัดวางเก้าอี้เป็นอย่างหนึ่งที่เรามักมองข้ามกัน แท้จริงแล้วมันเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้สถานที่ต่าง ๆ ดูสวยงามครับ

การวางเก้าอี้ให้เหมาะสมทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้คุ้มค่าที่สุด ผมจะพูดรวม ๆ อย่างนี้แล้วกันครับการจัดวางเก้าอี้ ควรที่จะเว้นระยะห่างออกจากพนังไว้สัก 2 ฟุต คำตอบง่าย ๆ ครับ เรื่องของการทำความสะอาดด้วยเรื่องของทางเดินด้วย ชาวจีนมีศาสตร์ที่เราเรียกว่า ฮวงจุ้ย เป็นอีกศาสตร์ที่สามารถนำมาใช้ในการจัดที่ทางของเก้าอี้ได้ด้วยเหมือนกันครับ 

การคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยก็เป็นส่วนที่สำคัญครับเราจะใช้เพื่ออะไร เราจะใช้อย่างไร เราก็จัดอย่างนั้น ไม่ให้กรีดขวางทางเดิน ทำความสะอาดง่าย สวยงามตามท้องเรื่อง แค่นี้เราก็สามารถที่จะหาเครื่องประดับที่มีทั้งประโยชน์และความสวยงามให้กับสถานที่ของเราได้แล้วครับ


อย่าลืมนะครับ “ ทำความสะอาด หยิบจับง่าย  ได้ประโยชน์” 


วันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2558

HOME IS


คุณเคยรู้มั๊ยครับว่า คำว่า home กับ house มันต่างกันยังไง

อาจารย์ที่สอนวิชา อิงค์ ผม ท่านเคยบอกกับผมว่า home มันต่างกับ house ตรงที่ “ความอบอุ่น” ตอนนั้นผมยังเด็กไม่ได้ เข้าใจความหมายของคำพูดของอาจารย์ มากมายอะไร แต่เมื่อเวลาผ่านไป ลมร้อน ลมหนาว พัดผ่านผมไปมากขึ้น ผมก็ยิ่งตระหนักกับคำพูดของอาจารย์ ที่ว่า home มันต่างกับ house มากขึ้น

 


ทุกคนครับบ้านเป็นที่อยู่อาศัยของเราเท่านั้นแหละ สิ่งที่สำคัญกว่านั้นมาก มันคือชีวิตที่อาศัยอยู่ในนั้น ถ้าเรา รักษา สิ่งที่สำคัญกว่าบ้านไว้ได้ เราก็สามารถรักษาบ้านได้
เพื่อนผมคนหนึ่ง เค้าเป็นคนสำคัญระดับโลก เรารู้จักเค้าในชื่อ ฟัลคอน หนึ่งในสามาชิกกอบกู้โลก ดิอาเวนเจอร์ เคยบอกกับผมว่า “บ้านไม่สำคัญหลอกว่าอยู่ที่ไหน เพราะที่ไหนก็บ้านเหมือนกัน” คำพูดของเพื่อนกับผู้ชายที่ผ่านชีวิตมา 35 ปี ทำให้ผมอยากพูดอะไรผ่านสื่อหน่อยว่า

“รักษาบ้านด้วยความอบอุ่นเถอะครับ อย่างอื่นเอาไว้ทีหลังก็ได้”